Header AD

สูตรอาหารไทย : ยำปลาทูทอด

สูตรอาหารไทย : ยำปลาทูทอด


   มาพบกันอีกแล้ว วันนี้ Admin มีเมนูยำๆ ทำง่ายๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย นั่นก็คือ "ยำปลาทูทอด"  มาดูวัตถุดิบและวิธีการทำกันเลย


เครื่องปรุง+วัตถุดิบ

  • ปลาทู 4-5 ตัว
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูซอย (ใส่ตามชอบ)
  • ตะไคร้ซอย  (ใส่ตามชอบ)
  • หอมแดงซอย (ใส่ตามชอบ)
  • ต้นหอมซอย 1 ถ้วยเล็ก
  • ผักชีซอย  1 ถ้วยเล็ก
  • ใบสะระแหน่ 1 ถ้วยเล็ก
  • ถั่วลิสงคั่ว (จะไม่ใส่ก็ได้) 
  • ผักสดต่างๆ (ผักกาด , ถั่วฝักยาว)

ขั้นตอนวิธีการทำ : ยำปลาทูทอด

  1. นำปลาทูมาทอดให้เหลือง กรอบ จากนั้นนำมาแกะเอาแต่เนื้อนำก้างปลาออกให้หมด
  2. ปรุงน้ำยำ โดยนำเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมในชามให้เข้ากัน คือ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว พริกขี้หนูซอย
  3. จากนั้นนำเนื้อปลาทูมาใส่ลงไป  ตามด้วยตะไคร้ หอมแดง ต้นหอม ผักชี ใบสะระแหน่  แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อปลาเบาๆ ระวังเนื้อปลาจะเละ
  4. ตักใส่จานให้สวยงาม โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว ใบสะระแหน่  พร้อมผักสดที่เตรียมไว้ พร้อมขึ้นโต๊ะรับประทาน 

เรียบเรียงเนื้อหาโดย Admin 
ข้อมูลและภาพประกอบ : เพจ ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan
สูตรอาหารไทย : ยำปลาทูทอด สูตรอาหารไทย : ยำปลาทูทอด Reviewed by Admin on 15:48 Rating: 5

Post AD