สูตรอาหารไทย : ยำปลาทูทอด
สูตรอาหารไทย : ยำปลาทูทอด
มาพบกันอีกแล้ว วันนี้ Admin มีเมนูยำๆ ทำง่ายๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย นั่นก็คือ "ยำปลาทูทอด" มาดูวัตถุดิบและวิธีการทำกันเลย
เครื่องปรุง+วัตถุดิบ
- ปลาทู 4-5 ตัว
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา
- พริกขี้หนูซอย (ใส่ตามชอบ)
- ตะไคร้ซอย (ใส่ตามชอบ)
- หอมแดงซอย (ใส่ตามชอบ)
- ต้นหอมซอย 1 ถ้วยเล็ก
- ผักชีซอย 1 ถ้วยเล็ก
- ใบสะระแหน่ 1 ถ้วยเล็ก
- ถั่วลิสงคั่ว (จะไม่ใส่ก็ได้)
- ผักสดต่างๆ (ผักกาด , ถั่วฝักยาว)
ขั้นตอนวิธีการทำ : ยำปลาทูทอด
- นำปลาทูมาทอดให้เหลือง กรอบ จากนั้นนำมาแกะเอาแต่เนื้อนำก้างปลาออกให้หมด
- ปรุงน้ำยำ โดยนำเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมในชามให้เข้ากัน คือ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว พริกขี้หนูซอย
- จากนั้นนำเนื้อปลาทูมาใส่ลงไป ตามด้วยตะไคร้ หอมแดง ต้นหอม ผักชี ใบสะระแหน่ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อปลาเบาๆ ระวังเนื้อปลาจะเละ
- ตักใส่จานให้สวยงาม โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว ใบสะระแหน่ พร้อมผักสดที่เตรียมไว้ พร้อมขึ้นโต๊ะรับประทาน
เรียบเรียงเนื้อหาโดย Admin
ข้อมูลและภาพประกอบ : เพจ ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan
สูตรอาหารไทย : ยำปลาทูทอด
Reviewed by Admin
on
15:48
Rating:
Post a Comment