Header AD

สูตรอาหารไทย : ต้มแซ่บหมูกระดูกอ่อน / ต้มแซ่บกระดูกหมู

สูตรอาหารไทย : ต้มแซ่บหมูกระดูกอ่อน / ต้มแซ่บกระดูกหมู


   ต้มแซ่บเป็นเมนูที่กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นข้าวเหนียวก็อร่อยเว่อร์  หรือจะทำเป็นกับแกล้มก็เข้าท่าไม่เบาเลยทีเดียว


 

ส่วนผสม/วัตถุดิบ ต้มแซบกระดูกหมู

  • กระดูกอ่อนหมู (หั่นตามชอบ) 200 กรัม 
  • ข่าแก่ (หั่นแว่น) 5 ชิ้น
  • น้ำ 500 มิลลิลิตร
  • เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง) 100 กรัม
  • ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 4-5 ใบ
  • ตะไคร้ (หั่นเฉียง) 1 ต้น
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแขก (ซอยบางๆ) 1 หัว
  • มะเขือราชินี (ผ่าครึ่ง) 50 กรัม
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา 12 ใบ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น (ใส่ตามชอบ)
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำต้มแซ่บกระดูกหมู

  1.  นำหม้อใส่น้ำ 500 มิลลิลิตร ขึ้นตั้งไฟจนเดือด จากนั้นใส่ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงต้มจนเดือดอีกครั้ง
  2. นำกระดูกอ่อนหมูใส่ลงไปต้มจนสุกและเปื่อย
  3. ใส่เห็ดฟาง หอมแขกซอย และมะเขือเทศลงต้ม
  4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนผสมจนเข้ากันดี จากนั้นยกลงจากเตา ตักใส่ชาม  เติมพริกป่น  มะนาว ข้าวคั่ว ชิมปรุงตามชอบจนได้ที่ และนำผักชีฝรั่งกับใบโหระพา โรยลงไป  พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ขอบคุณ : kapook.com

สูตรอาหารไทย : ต้มแซ่บหมูกระดูกอ่อน / ต้มแซ่บกระดูกหมู สูตรอาหารไทย : ต้มแซ่บหมูกระดูกอ่อน / ต้มแซ่บกระดูกหมู Reviewed by Admin on 18:47 Rating: 5

Post AD