สูตรอาหารไทย : ต้มแซ่บหมูกระดูกอ่อน / ต้มแซ่บกระดูกหมู
สูตรอาหารไทย : ต้มแซ่บหมูกระดูกอ่อน / ต้มแซ่บกระดูกหมู
ต้มแซ่บเป็นเมนูที่กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นข้าวเหนียวก็อร่อยเว่อร์ หรือจะทำเป็นกับแกล้มก็เข้าท่าไม่เบาเลยทีเดียว
ส่วนผสม/วัตถุดิบ ต้มแซบกระดูกหมู
- กระดูกอ่อนหมู (หั่นตามชอบ) 200 กรัม
- ข่าแก่ (หั่นแว่น) 5 ชิ้น
- น้ำ 500 มิลลิลิตร
- เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง) 100 กรัม
- ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 4-5 ใบ
- ตะไคร้ (หั่นเฉียง) 1 ต้น
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแขก (ซอยบางๆ) 1 หัว
- มะเขือราชินี (ผ่าครึ่ง) 50 กรัม
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา 12 ใบ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น (ใส่ตามชอบ)
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำต้มแซ่บกระดูกหมู
- นำหม้อใส่น้ำ 500 มิลลิลิตร ขึ้นตั้งไฟจนเดือด จากนั้นใส่ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงต้มจนเดือดอีกครั้ง
- นำกระดูกอ่อนหมูใส่ลงไปต้มจนสุกและเปื่อย
- ใส่เห็ดฟาง หอมแขกซอย และมะเขือเทศลงต้ม
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนผสมจนเข้ากันดี จากนั้นยกลงจากเตา ตักใส่ชาม เติมพริกป่น มะนาว ข้าวคั่ว ชิมปรุงตามชอบจนได้ที่ และนำผักชีฝรั่งกับใบโหระพา โรยลงไป พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ขอบคุณ : kapook.com
สูตรอาหารไทย : ต้มแซ่บหมูกระดูกอ่อน / ต้มแซ่บกระดูกหมู
Reviewed by Admin
on
18:47
Rating:
Post a Comment