สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรทำน้ำกระเจี๊ยบ รสอร่อย
สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรทำน้ำกระเจี๊ยบ
ปัจจุบันคนเราหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นและรับประทานอาหารพวกพืชสมุนไพรกันมากขึ้น กระเจี๊ยบเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดที่คนนิยมรับประทาน เพราะน้ำกระเจี๊ยบมีรสชาติอร่อย มีสรรพคุณทางยาในการขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับเสมหะ และลดไขมันในเลือด วันนี้เราจึงมาแนะนำสูตรทำน้ำกระเจี๊ยบ ว่ามีขั้นตอนวิธีทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน
วัตถุดิบ
- กระเจี๊ยบสด 500 กรัม (ผสมกับน้ำ 500 กรัม)
- น้ำตาลทราย 675 กรัม
- น้ำ 4000 กรัม
- เกลือ 2 กรัม
วิธีทำ
- นำกระเจี๊ยบแดงมาแกะเอากลีบดอกออกล้างน้ำให้สะอาดอย่างน้อย 4 ครั้ง ชั่งกระเจี๊ยบให้ได้น้ำหนัก 500 กรัม ผสมกับน้ำ 500 กรัม ปั่นในเครื่องปั่น เสร็จแล้วกรองเอาแต่ร้ำใสๆ สีแดง
- นำน้ำ 4000 กรัม (เหลือ 4 กิโลกรัม) ละลายน้ำตาลและเกลือ ต้มจนละลาย แล้วกรองน้ำเชื่อมนำน้ำเชื่อมไปต้มใหม่ให้เดือด เติมน้ำกระเจี๊ยบที่กรองแล้วลงไปต้มไฟต่อจนได้อุณหภูมิ 85 องศาเซนติเกรด จากนั้นหรี่ไฟต้มต่ออีก 3 นาที เสร็จแล้วปิดไฟ เราก็จะได้น้ำกระเจี๊ยบไว้รับประทาน
ข้อควรระวัง
- น้ำกระเจี๊ยบที่ทำเราควรรับประทานภายใน 2 สัปดาห์
รูปภาพจาก : Youtube FoodTravelTVChannel
สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรทำน้ำกระเจี๊ยบ รสอร่อย
Reviewed by Admin
on
19:55
Rating:
Post a Comment