Header AD

สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรทำน้ำกระเจี๊ยบ รสอร่อย

สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรทำน้ำกระเจี๊ยบ


   ปัจจุบันคนเราหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นและรับประทานอาหารพวกพืชสมุนไพรกันมากขึ้น  กระเจี๊ยบเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดที่คนนิยมรับประทาน เพราะน้ำกระเจี๊ยบมีรสชาติอร่อย มีสรรพคุณทางยาในการขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับเสมหะ และลดไขมันในเลือด  วันนี้เราจึงมาแนะนำสูตรทำน้ำกระเจี๊ยบ ว่ามีขั้นตอนวิธีทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน



วัตถุดิบ

  • กระเจี๊ยบสด  500 กรัม (ผสมกับน้ำ 500 กรัม)
  • น้ำตาลทราย 675 กรัม
  • น้ำ 4000 กรัม
  • เกลือ 2 กรัม

วิธีทำ

  1. นำกระเจี๊ยบแดงมาแกะเอากลีบดอกออกล้างน้ำให้สะอาดอย่างน้อย 4 ครั้ง ชั่งกระเจี๊ยบให้ได้น้ำหนัก 500 กรัม ผสมกับน้ำ 500 กรัม ปั่นในเครื่องปั่น เสร็จแล้วกรองเอาแต่ร้ำใสๆ สีแดง
  2. นำน้ำ 4000 กรัม (เหลือ 4 กิโลกรัม) ละลายน้ำตาลและเกลือ ต้มจนละลาย แล้วกรองน้ำเชื่อมนำน้ำเชื่อมไปต้มใหม่ให้เดือด  เติมน้ำกระเจี๊ยบที่กรองแล้วลงไปต้มไฟต่อจนได้อุณหภูมิ 85 องศาเซนติเกรด จากนั้นหรี่ไฟต้มต่ออีก 3 นาที เสร็จแล้วปิดไฟ เราก็จะได้น้ำกระเจี๊ยบไว้รับประทาน

ข้อควรระวัง

  • น้ำกระเจี๊ยบที่ทำเราควรรับประทานภายใน 2 สัปดาห์ 

รูปภาพจาก : Youtube FoodTravelTVChannel

สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรทำน้ำกระเจี๊ยบ รสอร่อย สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรทำน้ำกระเจี๊ยบ รสอร่อย Reviewed by Admin on 19:55 Rating: 5

Post AD