สูตรอาหารไทย : ไข่ตุ๋นต้มยำ
สูตรอาหารไทย : ไข่ตุ๋นต้มยำ
วันนี้มีเมนูร้อนๆ แซ่บๆ มาแนะนำกันอีกแล้ว นั่นก็คือ "ไข่ตุ๋นต้มยำ" แค่ฟังชื่อก็น้ำลายจะไหลแล้ว ไปดูเครื่องปรุง+ส่วนประกอบ และขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่า
เครื่องปรุงและส่วนประกอบ
ส่วนประกอบต้มยำ
- น้ำพริกเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- นมสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
- ผักชี 1 ถ้วย
ส่วนประกอบไข่ตุ๋น
- ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง
- นมสด 1 1/2 ถ้วยตวง
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนชา
- เหลือป่น 1/2 ช้อนชา
- กระชอนสำหรับกรอง
- กุ้ง 4 ตัว แกะเปลือกให้เรียบร้อย
ขั้นตอนวิธีการทำ
- เริ่มจากทำน้ำต้มยำก่อน โดยใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ทั้งหมด คือ น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย นมสด ลงไปในชาม
- เติมน้ำต้มสุกลงไปแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนลงไป เป็นอันเสร็จขั้นตอนทำน้ำต้มยำ
- มาถึงการทำไข่ตุ๋น ตอกไข่ทั้ง 3 ฟองลงในชามขนาดใหญ่ จากนั้นเติมนมสดลงไปตามด้วยซีอิ้วและเกลือป่น คนส่วนผสมและไข่ให้เข้ากัน
- จากนั้นนำไปกรองด้วยกระชอน และแบ่งใส่ภาชนะสำหรับนึ่งตามสะดวก (อาจแบ่งใส่ 2 ภาชนะ)
- นำไปนึ่งในน้ำเดือด ใช้ไฟอ่อน ประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าไข่จะเริ่มสุก
- นำกุ้งที่เตรียมไว้ไปวางบนไข่ตุ๋นเป็นรูปหัวใจ (เพื่อความสวยงาม) จากนั้นนึ่งจนกว่ากุ้งจะสุก
- เสร็จแล้วสำหรับขั้นตอนการทำไข่ตุ๋น จากนั้นนำมาราดด้วยน้ำต้มยำที่เตรียมไว้ และโรยด้วยผักชี พร้อมขึ้นโต๊ะรับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยจ้า
เรียบเรียงเนื้อหาโดย Admin
ข้อมูลและภาพประกอบ : เพจ ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan
สูตรอาหารไทย : ไข่ตุ๋นต้มยำ
Reviewed by Admin
on
21:47
Rating:
Post a Comment