Header AD

สูตรอาหารไทย : ไข่ตุ๋นต้มยำ

สูตรอาหารไทย : ไข่ตุ๋นต้มยำ


   วันนี้มีเมนูร้อนๆ แซ่บๆ มาแนะนำกันอีกแล้ว นั่นก็คือ "ไข่ตุ๋นต้มยำ"  แค่ฟังชื่อก็น้ำลายจะไหลแล้ว  ไปดูเครื่องปรุง+ส่วนประกอบ และขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่า


เครื่องปรุงและส่วนประกอบ

ส่วนประกอบต้มยำ

  • น้ำพริกเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • นมสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำต้มสุก 2  1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
  • ผักชี 1 ถ้วย

 ส่วนประกอบไข่ตุ๋น

  • ไข่ไก่เบอร์ 0  3 ฟอง  
  • นมสด 1 1/2 ถ้วยตวง
  • ซีอิ้วขาว 3 ช้อนชา
  • เหลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • กระชอนสำหรับกรอง
  • กุ้ง 4 ตัว แกะเปลือกให้เรียบร้อย

ขั้นตอนวิธีการทำ

  1. เริ่มจากทำน้ำต้มยำก่อน  โดยใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ทั้งหมด คือ น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย นมสด ลงไปในชาม
  2. เติมน้ำต้มสุกลงไปแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนลงไป เป็นอันเสร็จขั้นตอนทำน้ำต้มยำ
  3. มาถึงการทำไข่ตุ๋น  ตอกไข่ทั้ง 3 ฟองลงในชามขนาดใหญ่ จากนั้นเติมนมสดลงไปตามด้วยซีอิ้วและเกลือป่น คนส่วนผสมและไข่ให้เข้ากัน
  4. จากนั้นนำไปกรองด้วยกระชอน และแบ่งใส่ภาชนะสำหรับนึ่งตามสะดวก (อาจแบ่งใส่ 2 ภาชนะ)
  5. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ใช้ไฟอ่อน ประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าไข่จะเริ่มสุก
  6. นำกุ้งที่เตรียมไว้ไปวางบนไข่ตุ๋นเป็นรูปหัวใจ (เพื่อความสวยงาม) จากนั้นนึ่งจนกว่ากุ้งจะสุก
  7. เสร็จแล้วสำหรับขั้นตอนการทำไข่ตุ๋น จากนั้นนำมาราดด้วยน้ำต้มยำที่เตรียมไว้ และโรยด้วยผักชี พร้อมขึ้นโต๊ะรับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยจ้า

เรียบเรียงเนื้อหาโดย Admin 
ข้อมูลและภาพประกอบ : เพจ ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan


สูตรอาหารไทย : ไข่ตุ๋นต้มยำ สูตรอาหารไทย : ไข่ตุ๋นต้มยำ Reviewed by Admin on 21:47 Rating: 5

Post AD