สูตรอาหารไทย : น้ำพริกปลาย่าง
สูตรอาหารไทย : น้ำพริกปลาย่าง
วันนี้เราจะมาแนะนำสูตรน้ำพริกอีกหนึ่งอย่าง เป็นน้ำพริกทำจากปลาย่าง สามารถรับประทานกับผักสด ผักต้มไข่เจียว มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย
ส่วนผสม
- ปลาย่าง เช่น ปลาช่อน ปลากด 500 กรัม
- หอมแดง 100 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
- กระเทียม 50 กรัม
- มะขามเปียก 100 กรัม
วิธีทำ
- แกะเนื้อปลาย่าง จากนั้นนำเนื้อปลาย่างไปทอด
- คั่วพริกแห้ง
- เผาหอม กระเทียมสุก แกะเปลือกออก
- โขลกหอม พริก กระเทียม เข้าด้วยกัน สับมะขามเปียกให้ละเอียด จากนั้นใส่เกลือและมะขามเปียกที่สับไว้ โขลกให้เข้ากัน
- ใส่ปลาย่าง โขลกให้น้ำพริกเข้ากับปลาย่าง
- ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทานกับผักสด
สูตรอาหารไทย : น้ำพริกปลาย่าง
Reviewed by Admin
on
14:03
Rating:
Post a Comment