สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรทำน้ำใบบัวบก
สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรทำน้ำใบบัวบก
ในอดีตมักจะได้ยิน ผู้หลักผู้ใหญ่แนะนำเสมอว่า เมื่อได้รับอุบัติเหตุจากการผลัดตกจากที่สูง หรือได้รับความกระทบกระเทือนจนร่างกายบอบช้ำ ว่าให้ไปดื่มน้ำใบบัวบก เพราะจะแก้ช้ำในได้
ใบบัวบกมีสรรพคุณทางยา ช่วยในการรักษาหลายอย่าง เช่น เพิ่มประสิทธิภาพความทรงจำ ช่วยในการสมานแผลให้หายเร็วขึ้น ช่วยรักษาอาการฟกช้ำดำเขียว วันนี้เราจึงจะมาแนะนำสูตรการทำน้ำใบบัวบก ว่ามีวิธีการทำอย่างไร
ส่วนผสม
- ใบบัวบก (เด็ดเฉพาะใบ) 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่าต้มสุก 3 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำใบบัวบก
- นำใบบัวบกที่เด็ดเฉพาะใบแช่น้ำทิ้งไว้
- ใส่น้ำตาลทรายในภาชนะเติมน้ำ 2 ถ้วยตวง แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวไฟกลางจนได้น้ำเชื่อมที่เข้มข้น
- จากนั้นล้างใบบัวบกแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- นำใบบัวบกมาซอยหยาบๆ แล้วใส่ในโถปั่นเติมน้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง แล้วปั่นจนละเอียด
- ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำใบบัวบกที่ปั่นไว้
- ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบแล้วใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นไว้ดื่ม
คุณประโยชน์ของน้ำใบบัวบก
- มีคุณค่าทางอาหารเพราะวิตามินเอสูง
- มีสรรพคุณช่วยแก้อาการช้ำใน แก้ร้อนใน กระหายน้ำ
- สรรพคุณใช้เป็นยาอายุวัฒนะ
- ช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีขึ้น
- ทำให้เลือดแข็งตัวได้เร็ว
- ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
- บำรุงหัวใจและแก้อาการอ่อนแพลียได้ดี
สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรทำน้ำใบบัวบก
Reviewed by Admin
on
21:28
Rating:
Post a Comment