สูตรอาหารไทย : หอยลายผัดน้ำพริกเผา พร้อมเทคนิคการล้างหอยลาย
สูตรอาหารไทย : หอยลายผัดน้ำพริกเผา
วันนี้มีเมนูเกี่ยวกับหอยมาฝากค่ะ "หอยลายผัดน้ำพริกเผา" นอกจากวิธีการทำแล้ว เรายังมีเทคนิคการล้างหอยลายอย่างไรให้สะอาดไม่มีดินโคลนเหลืออยู่ มาดูกันเลยดีกว่า
เครื่องปรุงและส่วนผสม
- หอยลาย 600 กรัม
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสับหยาบ ปริมาณตามชอบ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- โหระพาเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วยเป็นอย่างน้อย
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้แช่หอยลาย)
วิธีทำหอยลายผัดน้ำพริกเผา
- เทน้ำเปล่าใส่ภาชนะสำหรับล้างหอยลาย นำเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปคนให้เกลือละลายให้หมด จากนั้นนำหอยลายลงไปแช่ พักไว้ 30 นาที จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด
- เสร็จแล้วนำหอยลายมาใช้มีดแงะฝาหอยให้อ้าออกทั้งหมด
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียมสับ พริกสับ ผัดสักแปบนึง แล้วใส่น้ำพริกเผาลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอยลายลงไปผัดให้สุก
- ปรุงรส ด้วยน้ำตาล ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำเปล่า จากนั้นผัดให้เข้ากันแล้วใส่ใบโหระพาลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
- ตักใส่จานพร้อมเสริ์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ รับรองฟินเว่อร์
เรียบเรียงเนื้อหาโดย Admin
ข้อมูลและภาพประกอบ : เพจ ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan
สูตรอาหารไทย : หอยลายผัดน้ำพริกเผา พร้อมเทคนิคการล้างหอยลาย
Reviewed by Admin
on
16:20
Rating:
Post a Comment