Header AD

สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรน้ำเก๊กฮวย หอมๆ

สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรน้ำเก๊กฮวย


   วันนี้เปลี่ยนจากเมนูอาหารมาทำน้ำสมุนไพรอร่อยๆ ให้คุณประโยชน์ดื่มกันดีกว่า เมนูที่จะมาแนะนำกันก็คือ "น้ำเก๊กฮวย" นั่นเอง เพื่อไม่ให้เสียเวลามาดูขั้นตอนวิธีทำกันเลยดีกว่า



 

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

  • ดอกเก๊กฮวย 30 กรัม
  • ใบเตยหอม 5 ใบ
  • น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
  • เมล็ดพุดจีน 1-2 เมล็ด (ใช้ทำให้น้ำเป็นสีเหลือง)

วิธีทำน้ำเก๊กฮวย

  1. อย่างแรกให้เตรียมดอกเก๊กฮวยล้างน้ำให้สะอาด นำไปผึ่งไว้ก่อนบนตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ใช้หม้อสแตนเลสใส่น้ำประมาณ 3 ลิตรตั้งบนไฟแรง
  3. ขณะรอน้ำเดือดให้ล้างใบเตยหอมที่เตรียมไว้ให้สะอาด จากนั้นนำมาตัดเป็นท่อนสั้นๆ 
  4. เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ใบเตยลงไปแล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที
  5. เมื่อน้ำใบเตยเดือด ให้ทุบเมล็ดพุดจีน ห่อใส่ผ้าขาวบางใส่ลงไปในหม้อจนได้สีตามต้องการ ซึ่งตอนนี้ให้เปิดฝาหม้อทิ้งไว้
  6. ตักใบเตยทิ้งไป และเอาห่อเมล็ดพุดจีนออกจากหม้อ
  7. ใส่น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม ลงไปในหม้อ แล้วคนน้ำตาลให้ละลาย เมื่อได้ความหวานที่ต้องการแล้ว ให้ปิดไฟหม้อ
  8. แล้วจึงใส่ดอกเก๊กฮวยที่เรฃตรียมไว้ 30 กรัมลงไปในหม้อ แล้วใช้ทัพพีคนเบาๆ ประมาณ 1 รอบเพื่อให้ดอกเก๊กฮวยกระจายทั่วหม้อแล้วรีบปิดฝา
  9. ตั้งไว้จนเย็นแล้วกรองเอากากของดอกเก๊กฮวยออก ก็จะได้น้ำเก๊กฮวยสีเหลืองน่ารักประทาน นำกรอกใส่ขวดแช่เย็นไว้ดื่ม 

รูปประกอบ : FoodTravelTVChannel
สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรน้ำเก๊กฮวย หอมๆ สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรน้ำเก๊กฮวย หอมๆ Reviewed by Admin on 21:59 Rating: 5

Post AD