สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรน้ำเก๊กฮวย หอมๆ
สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรน้ำเก๊กฮวย
วันนี้เปลี่ยนจากเมนูอาหารมาทำน้ำสมุนไพรอร่อยๆ ให้คุณประโยชน์ดื่มกันดีกว่า เมนูที่จะมาแนะนำกันก็คือ "น้ำเก๊กฮวย" นั่นเอง เพื่อไม่ให้เสียเวลามาดูขั้นตอนวิธีทำกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบและส่วนประกอบ
- ดอกเก๊กฮวย 30 กรัม
- ใบเตยหอม 5 ใบ
- น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
- เมล็ดพุดจีน 1-2 เมล็ด (ใช้ทำให้น้ำเป็นสีเหลือง)
วิธีทำน้ำเก๊กฮวย
- อย่างแรกให้เตรียมดอกเก๊กฮวยล้างน้ำให้สะอาด นำไปผึ่งไว้ก่อนบนตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
- ใช้หม้อสแตนเลสใส่น้ำประมาณ 3 ลิตรตั้งบนไฟแรง
- ขณะรอน้ำเดือดให้ล้างใบเตยหอมที่เตรียมไว้ให้สะอาด จากนั้นนำมาตัดเป็นท่อนสั้นๆ
- เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ใบเตยลงไปแล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที
- เมื่อน้ำใบเตยเดือด ให้ทุบเมล็ดพุดจีน ห่อใส่ผ้าขาวบางใส่ลงไปในหม้อจนได้สีตามต้องการ ซึ่งตอนนี้ให้เปิดฝาหม้อทิ้งไว้
- ตักใบเตยทิ้งไป และเอาห่อเมล็ดพุดจีนออกจากหม้อ
- ใส่น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม ลงไปในหม้อ แล้วคนน้ำตาลให้ละลาย เมื่อได้ความหวานที่ต้องการแล้ว ให้ปิดไฟหม้อ
- แล้วจึงใส่ดอกเก๊กฮวยที่เรฃตรียมไว้ 30 กรัมลงไปในหม้อ แล้วใช้ทัพพีคนเบาๆ ประมาณ 1 รอบเพื่อให้ดอกเก๊กฮวยกระจายทั่วหม้อแล้วรีบปิดฝา
- ตั้งไว้จนเย็นแล้วกรองเอากากของดอกเก๊กฮวยออก ก็จะได้น้ำเก๊กฮวยสีเหลืองน่ารักประทาน นำกรอกใส่ขวดแช่เย็นไว้ดื่ม
รูปประกอบ : FoodTravelTVChannel
สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรน้ำเก๊กฮวย หอมๆ
Reviewed by Admin
on
21:59
Rating:
Post a Comment