สูตรอาหารไทย : แจ่วปลาร้า
สูตรอาหารไทย : แจ่วปลาร้า
มาแนะนำเมนูทำง่ายๆ "แจ่วปลาร้า" บางคนอาจไม่คุ้นหู แต่รับรองว่าเด็ดแน่นอน มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย
ส่วนผสม
- ปลาทู 2 ตัว
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- หอมแดงเผา 5 หัว
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
- กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อมะขามเปียก 50 กรัม
วิธีทำ
- ย่างปลาทู แกะเอาแต่เนื้อ
- คั่วพริกแห้งให้กรอบ
- สับเนื้อมะขามเปียกให้ละเอียด
- นำน้ำพริก กะปิเผา หอมแดงเผา เนื้อปลาทูที่ย่างไว้นำมาโขลกให้เข้ากัน ตำให้ละเอียด
- ใส่มะขามเปียกที่เตรียมไว้ผสมให้เข้ากัน
- ตักใส่ถ้วย ปรุงรสน้ำตาล น้ำปลา รับประทานกับผักสด ไข่ต้มหรือข้าวสวยก็ได้
สูตรอาหารไทย : แจ่วปลาร้า
Reviewed by Admin
on
23:07
Rating:
Post a Comment