สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรวิธีทำน้ำดอกอัญชัน
สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรวิธีทำน้ำดอกอัญชัน
วันนี้เรามีสูตรทำน่ำสมุนไพรมาฝากอีกแล้ว "น้ำดอกอัญชัน" มีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง เรามาดูวิธีการทำกันเลย
วิธีทำน้ำเชื่อม
- น้ำเปล่า 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
วิธีทำน้ำดอกอัญชัน
- นำดอกอัญชันสด 100 กรัม ล้างน้ำให้สะอาดใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า 2 ถ้วย ต้มจนเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองดอกอัญชันขึ้นจากหม้อต้ม
ส่วนผสมน้ำดอกอัญชัน
- น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วย
- น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- นำน้ำดอกอัญชัน น้ำเชื่อม และน้ำผึ้งผสมรวมกัน ชิมรสตามชอบ หรืออีกวิธีหนึ่ง นำดอกอัญชันตากแห้งประมาณ 25 ดอก ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย ดื่มแทนชา
พันช์น้ำดอกอัญชัน
ส่วนผสม
- น้ำโซดาแช่เย็น 1 ขวด
- น้ำดอกอัญชัน ครึ่งถ้วย
- น้ำเชื่อม 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว ครึ่งถ้วย
วิธีทำพันช์น้ำดอกอัญชัน
- นำน้ำดอกอัญชัน น้ำเชื่อม น้ำผึ้ง และน้ำมะนาวผสมให้เข้ากัน เติมน้ำโซดา ชิมและปรับรสชาติตามชอบ ก่อนเสิร์ฟเติมน้ำแข็งเกล็ดละเอียด
ข้อแนะนำในการดื่ม
- ควรดื่มทันทีหลังปรุงเสร็จ เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารและยา
- การดื่มน้ำสมุนไพรชนิดเดียวกันติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ อาจทำให้เกิดการสะสมสารบางชนิดที่มีฤทธิ์ต่อร่างกาย
- การดื่มน้ำสมุนไพรร้อนๆ ที่มีอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสขึ้นไป จะทำให้เหยื่อบุผิวหลอดอาหารเสียสภาพภูมิคุ้มกันเฉพาะที่ และอาจทำให้มีการดูดซึมสารก่อมะเร็ง จุลินทรีย์ ฯลฯ ได้ง่าย
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากดอกอัญชันมีดังนี้
- เป็นเครื่องดื่มดับกระหาย มีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน
- ใช้เป็นสีผสมอาหาร โดยเฉพาะในขนมไทย เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้
- สารแอนโธไซยานิน มีอยู่มากในดอกอัญชัน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากสารตัวนี้จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็กๆ เช่น หลอดเลือดส่วนปลาย ทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้น
รูปจาก : magicslurpee.wordpress.com
สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรวิธีทำน้ำดอกอัญชัน
Reviewed by Admin
on
22:04
Rating:
Post a Comment