สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรทำน้ำเฉาก๊วย แก้กระหายคลายร้อน
สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรทำน้ำเฉาก๊วย
วันนี้มีอีกเครื่องดื่มที่มีสรรพคุณทางยามาฝากกันอีก 1 เมนู นั่นคือ "น้ำเฉาก๊วย" ช่วยแก้ได้หลายอย่างทั้งร้อนใน กระหายน้ำ ไข้หวัด หวัดแดด ความดันโลหิตสูง เบาหวาน เป็นต้น มาดูขั้นตอนวิธีการทำกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
- หญ้าเฉาก๊วยแห้ง 100 กรัม
- น้ำสะอาด 3 ลิตร
- แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม
- น้ำตาลทราย (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
- ใบเตย 2-3 ใบ
วิธีทำเฉาก๊วย
- นำหญ้าเฉาก๊วยแห้งมาล้างทำความสะอาด (ล้างหลายๆครั้ง ให้เศษดิน-ทรายออกให้สะอาด) และแช่น้ำสักระยะ เพื่อให้หญ้าเฉาก๊วยแห้งนุ่ม
- จากนั้นนำหญ้าเฉาก๊วยแห้งที่ล้างแล้วไปต้มในน้ำสะอาด 3 ลิตร ต้มจนเดือด ประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้ามีฟอง ให้ตักฟองออกเป็นระยะๆ หลังจากนั้นลดไฟลง และต้มต่อไปอีกประมาณ 2 ชั่วโมง
- เสร็จแล้วนำผ้าขาวมากรอง โดยพยายามคั้นเอาน้ำจากต้นเฉาก๊วยให้ได้มากที่สุด และนำไปต้มให้เดือดอีกครั้ง
- ละลายแป้งมันที่เตรียมไว้กับน้ำสะอาด และนำไปค่อยๆ เทลงหม้อต้มเฉาก๊วย (คนเรื่อยๆ เพื่อให้แป้งสุกจนทั่ว
- เสร็จแล้ว ยกเทใส่บนภาชนะทนความร้อน (แม่พิมพ์) พักไว้ให้เย็น ก็จะแข็งตัว เป็นเนื้อเฉาก๊วยที่พร้อมรับประทานแล้ว
วิธีทำน้ำเชื่อม
- ต้มน้ำให้เดือดกับน้ำตาลทราย สัดส่วนแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน นำใบเตยใส่ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำเชื่อม
เสร็จแล้วสำหรับวิธีการทำน้ำเฉาก๊วยไว้รับประทานเองที่บ้าน สำหรับหน้าร้อนที่กำลังจะมาถึง
สูตรน้ำสมุนไพร : สูตรทำน้ำเฉาก๊วย แก้กระหายคลายร้อน
Reviewed by Admin
on
20:56
Rating:
Post a Comment